เครื่องมือ Marketing Technology by Google ที่การตลาดไม่ควรพลาด

🔷 Google Analytics

Google Analytics เป็นเครื่องมือยอดนิยมที่สามารถใช้ได้แบบฟรี ๆ และแบบระบบชำระเงิน โดยทั่วไปแล้ว นักการตลาดใช้โปรแกรมในจัดเก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเมตริกเว็บไซต์ที่สำคัญ และแสดงผลออกมาบนหน้า Dashboard โดยข้อดีของเครื่องมือนี้มีระบบที่ใช้ AI ในการวิเคราะห์ Data ในระดับเชิงลึก เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานของลูกค้าบนว็บไซต์ การปรับปรุง Conversion Rates การพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ และ การทำคอนเทนต์

.

🔷 Google Data Studio

Google Data Studio เป็นเครื่องมือฟรีที่แสดงผลข้อมูลรายงานในรูปแบบรูปภาพ (Data Visualization) ที่มาจาก Google Analytics โดยผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าแสดงข้อมูลที่จำเป็นต่อการใช้งานบน Dashboard ได้ และ เลือกรูปแบบในการประมวลผลรายงานได้เอง ไม่ว่าจะเป็น: ธีมสีของ Dashboard รูปแบบการนำเสนอ เช่น กราฟแท่ง Pie Chart 2 มิติ หรือ 3 มิติ และอื่น ๆ การตั้งค่า Customized เพื่อเลือกแสดงผลลัพธ์แบบเฉพาะเจาะจง

.

🔷 Google Search Console

เครื่องมือฟรีอีกหนึ่งชิ้นจาก Google ที่ช่วยให้เว็บไซต์ของเราปรากฏบนหน้า SERP (Search Engine Result Page) เพื่อให้คนที่ค้นหาสินค้า บริการ หรือ ข้อมูลต่าง ๆ สามารถเจอคอนเทนต์บนเว็บไซต์เรา โดยเครื่องมือนี้จะช่วยอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับดัชนีต่าง ๆ เพื่อเรียบเรียงเนื้อหาาบเว็บไซต์ให้ค้นเจอง่ายขึ้น อีกทั้งยังคอยแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์เกิดปัญหา ทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้ทัน และ ไม่เสียประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า นอกจากนี้หากนักการตลาดต้องการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ผู้เขียนขอแนะนำ Google Search Console เพื่อวิเคราะห์ Performance ต่าง ๆ

.

🔷 Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insights เป็นเว็บไซต์ที่สามารถประเมินความเร็วของเว็บไซต์ของเรา นอกจากนี้ เครื่องมือนี้ยังสามารถตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์เรา เมื่อมีการดาวน์โหลดบนมือถืออีกด้วย (Mobile Friendly)

.

🔷 Google My Business

เครื่องมือนี้เหมาะกับการทำ Local SEO ตอบโจทย์กับธุรกิจที่มีหน้าร้าน และ ใช้เพื่อโปรโมตธุรกิจท้องถิ่นบนโลกออนไลน์ ซึ่งการสร้างร้านค้าผ่าน Google My Business จะทำให้กลุ่มเป้าหมายที่ค้นหาร้านค้า หรือสินค้าผ่าน Search Engine สามารถเจอธุรกิจของเราบนฟีเจอร์ Map พร้อมบอกรายละเอียดต่าง ๆ ที่สำคัญเช่น ราคา สถานที่ เวลาปิด-เปิด ธุรกิจ ซึ่งหากมีผู้ใช้งานคลิกไปยังเว็บไซต์ของเราแล้ว จะทำให้เว็บไซต์ของเรามีโอกาสที่คนจะเข้าไปเยี่ยมชมบนหน้าเพจต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น อีกทั้งการรีวิวสินค้า และ บริการของธุรกิจจากผู้ใช้งาน มีส่วนช่วยให้เว็บไซต์เราติด SEO ได้ง่ายขึ้น

.

🔷 Google Ads

Google Ads หรือ Google Adwords คือเครื่องมือชนิดหนึ่งที่ใช้ในการทำโฆษณาออนไลน์ ที่อยู่ในเครือข่ายของ Google โดยเครื่องมือชนิดนี้จะช่วยให้ธุรกิจออนไลน์สามารถสร้างโฆษณาได้ตรงกับวัตถุประสงค์ของแบรนด์ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งเครื่องมือ Google Ads นี้ยังสามารถเก็บ Data เพื่อเก็บข้อมูลในการวิเคราะห์ และ ปรับปรุงแคมเปญโฆษณาในครั้งต่อไป นอกจากนี้ Google Ads สามารถกำหนดเป้าหมายในการทำโฆษณาได้ตรงกับแคมเปญ สามารถจัดการบริการงบประมาณได้ Google Ads ไม่มีค่าใช้จ่ายขั้นต่ำ และสามารถเลือกระยะเวลาได้

.

ข้อมูลจาก https://stepstraining.co/foundation/martech-tools

Share:

ติดตามเพื่อไม่พลาดทุกข่าวสาร และเรื่องราวดีๆ
สนใจบริการจัดทำการตลาดออนไลน์แบบครบวงจร

เบอร์โทรศัพท์ : 065-021-9888
E-mail : freelance108.mkt@gmail.com